Beginner

To make a good job
Len dau trang

Saturday, July 2, 2016

Lời khuyên khi thiết kế các chi tiết có lỗ tròn

1.    Nên khoan vuông góc với mặt phẳng cần khoan, khoan từ từ để tránh nhưng khó khắn có thể gặp phải khi bắt đầu và giúp cho lỗ được định vị chính xác.

2.    Khi thoát mũi khoan khỏi mặt phẳng cần khoan cũng nên vuông góc với trục của mũi khoan để tránh vấn đề về đứt, vỡ khi mũi khoan kết thúc công việc.
3.    Nếu đường thẳng gia công lỗ là đường có giới hạn đặc biệt, tốt nhất đó là tránh xa cắt đứt quãng trừ khi bạc lót dẫn hướng có thể được đặt tại vị trí bắt đầu gia công trên mặt phẳng. Nếu những lỗ khoan cắt nhau trên cùng một bề mặt, sẽ có một vài sự sai lệch xảy ra. Ngay cả khi đường thẳng cần khoan là không có giới hạn, thì điều quan trọng là tâm của mũi khoan vẫn nằm trong phần vật liệu trong suốt quá trình cắt nhằm tránh sự sai lệch và khả nằng gãy mũi khoan.

4.    Tốt nhất là sự dụng những mũi khoan tiêu chuẩn.


5.    Những lỗ thông dễ nhìn được sử dụng rộng rãi hơn là nhưng lỗ không thông bởi vì lỗ này dễ dàng cho các công cụ sử dụng làm việc và thoát phoi, đặc biết là khi có công đoạn thứ 2 như doa, taro, hay mài được yêu cầu.6.    Khi những lỗ không thông đã được định vị rõ, chúng ko nên có đáy phẳng. Mũi khoan sẽ sinh ra một điểm lỗ nhỏ và nếu hình thù của mặt dưới cung đươc xác định sẽ yêu cầu quá trình gia công thứ 2. Những lỗ có đáy phẳng là nguyên nhân tạo ra các vẫn đề khi doa bởi vì mũi dao để doa cần phải có mặt kết thúc hình nón và cần có không gian để phoi thoát ra ngoài nhằm tránh cho dụng cụ bị mòn và vỡ.
7.    Tránh tạo ra những lỗ sâu ( lớn hơn 3 lần đường kính) bởi vì sẽ gặp khó khăn khi thoát phoi và có khả năng xảy ra sai lệch khỏi trục ban đầu. Một thông báo nhỏ là với nhưng lỗ sâu tối đa ( nòng sung…) có thể khoan được, người ta sử dụng coongh nghệ, thiết bị công cụ khác ( xem them phần “Gun Drilling and Gun Reaming” ở phía dưới). Nếu như khoan súng có giá trị thì nó cũng không phải là đắt nhất nhưng tuy nhiên cấu tạo của nó có hiệu quả đặc biệt và điều này là lý do nên tránh nếu có thể.


8.    Tránh việc thiết kế từng phần với nhiều lỗ nhỏ nếu như chúng không thực sự cần thiết, bởi vì những mũi khoan nhỏ rất dễ tạo vết nứt. Khoảng 3mm (1/8 inch) là đường kính nhỏ ao ước để tiện lợi cho sản xuất.

9.    Nếu yêu cầu hoàn thành một lỗ rộng thì điều ao ước đó là có lõi (lỗ) trong phần phôi sẽ được gia công bằng khoan). Chính điều này tiết kiệm vật liệu và giảm bớt phần năng lượng yêu cầu cho công tác khoan. 
10.    Nếu từng phần chi tiết yêu cầu nhiều lỗ khoan thì khoảng cách của chúng phải từ cùng một mặt phẳng ngoài tới vị trí định vị mũi khoan.11.    Những phần có dạng chữ nhật nên được sử dụng để chỉ định vị trí của mũi khoan, doa lỗ hơn là sử dụng tọa độ góc. Chúng sẽ dễ dàng và gần như hoàn hảo cho người thợ sử dụng phân bố các phần hay đồ gá cố định mũi khoan.

12.    Trong phạm vi có thể, các bộ phận thiết kế để cho các lỗ có thể khoan từ 1 mặt hay ít mặt nhất có thể. Điều này sẽ làm đơng giản đi quá trình gia công và thời gian gia công là nhỏ nhất.


13.    Khi thiết kế một bộ phận phải có không gian cho bạc dẫn khoan gần với bề mặt bên ngoài nơi mà lỗ khoan bắt đầu tiến vào.


14.    Tiêu chuẩn hóa kích thước của lỗ, then và ren vít đến mức có thế để số kích thước mũi khoan và số lần thay đỏi mũi khoan là nhỏ nhất.


15.    Khi sản xuất với số lượng đủ lớn cần thiết phải sắp xếp nhiều mũi khoan khác nhau, người thiết kế phân vân về giới hạn kích thước khi hai lỗ khoan gần nhau để chúng cùng có đủ không gian. Những lỗ khoan nhỏ hơn có thể sát nhau hơn là những lỗ khoan lớn bởi vì bánh răng, mâm cặp hay bạc lót dẫn hướng có thể làm nhỏ hơn. Có một qui tắc là những lỗ nhỏ có đường kính 6mm (1/4 inch) hay nhỏ hơn thì khoảng không gian giữa 2 tâm lien tiếp không nên nhỏ hơn 19mm (3/4 inch), mặc dù trong một số trường hợp thì có thể là 13mm (1/2 inch).REAMING:
1. Mặc dù doa áp dụng tốt để khoan lỗ với một bạc dẫn hướng khi vị trí lỗ hoặc sự đồng tâm là quan trọng,không phụ thuộc vào doa để điều chỉnh vị trí hoặc sự đồng tâm trừ khi sai lệch là rất nhỏ.2. Nếu có thể nên tránh các lỗ khoan giao nhau để tránh gãy dao và vấn đề hỏng mũi khoan.3. Nếu một lỗ kín cần doa,thực hiện khoan tốt để tạo thêm chiều sâu cung cấp chỗ cho phoi.BORING:
1. Với mặt phẳng khi hoạt động khoan làm việc, cần tránh các lỗ hổng thiết kế với bề mặt bị gián đoạn.Cắt giảm gián đoạn dẫn đến xu hướng lệch lỗ tròn và gây ra rung động và mòn mũi khoan.2. Tránh thiết kế lỗ với tỷ lệ độ sâu với đường kính lớn hơn 4 hoặc 5: 1; nếu không, độ chính xác có thể bị mất do mũi khoan bị lệch. (nếu hợp kim tạo mũi khoan là khả dụng, tỉ lệ độ sâu với đường kính có thể lên đến 8:1.) Nếu lỗ sâu là không thể tránh khỏi, hãy xem xét việc sử dụng các đường kính bậc thang để có thể hạn chế độ sâu của bề mặt lỗ khoan. 3. Cần phải đục xuyên qua các lỗ bất cứ khi nào có thể. Nếu lỗ phải là khoan ngang chừng, cho phép các lỗ thô sâu hơn phần lỗ khoan một lượng bằng ít nhất một phần tư đường kính lỗ4. Hãy nhớ rằng ngoại trừ một lượng nhỏ đường kính lỗ đặc biệt, khoan là tốn kém hơn so với drilling and reaming. Trang thiết bị tốn kém hơn, và hoạt động chậm hơn. Sử dụng khoan khi yêu cầu độ chính xác đòi hỏi điều đó. Không nên chỉ định dung sai lỗ khoan, trừ khi thực sự cần thiết.5. Khi khoan với các hoạt động gia công chính xác khác, chi tiết phải là cứng để độ lệch hay rung động được giảm bớt lực, đó như một kết quả của việc phòng tránh chúng. Việc quan tâm cũng phải được thực hiện từ phôi và thiết kế đồ gá để tránh sai lệch phần nào khi nó được kẹp trong đồ gá, nếu điều đó xảy ra bề mặt gia công sẽ bị nhảy khỏi vị trí kẹp.


Phản ứng:

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã nhận xét